Review nhanh loa kiểm âm phòng thu Edifier MR4: âm thanh đầy đủ với mức giá rẻ

Edifier MR4: Giá thành tầm trung, chất lượng không tầm thường

Thỉnh thoảng, một sản phẩm nhắc nhở tôi rằng bạn không cần phải vung tiền để có được thứ gì đó tốt. Loa kiểm âm phòng thu Edifier MR4 là một ví dụ hoàn hảo về điều đó. Giá rẻ nhưng chất lượng không hề rẻ, với giá thành dưới 2 triệu, Edifier MR4 sẽ là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên bỏ vào giỏ và thanh toán ngay.

Mặc dù không đứng đầu trong sự lựa chọn  về loa máy tính tốt nhất, nhưng Edifier MR4 chắc chắn xứng đáng lọt vào danh sách này. Điều khác biệt giữa chúng với các loa rẻ tiền nhưng có âm thanh chất lượng khác như Logitech Z407 là khả năng cung cấp dải tần phù hợp hơn với nội dung sáng tạo cũng như mức tiêu thụ phương tiện. Bất cứ ai muốn thực hiện một số pha trộn, cho dù đó là âm nhạc hay video Youtube đều biết rằng ngay cả những chiếc tai nghe tốt nhất, dù tốt đến đâu, cũng không thể thay thế được một cặp loa tốt.
Một trong những lý do khiến Edifier MR4 phù hợp hơn cho việc sáng tạo nội dung so với các loa máy tính khác là kiểu dáng . Những chiếc loa bookshelf hoạt động này, có màu đen hoặc trắng, không dựa vào một loa trầm duy nhất trên mỗi thùng loa để tạo ra âm thanh. Thay vào đó, mỗi dàn đều có một loa tweeter lụa 1 inch, một loa trầm dạng vòm 4 inch và một cổng bass ở phía sau giúp phát ra âm thanh đầy đủ và chính xác. Việc sử dụng kiểu dáng đó cũng rất hữu ích vì nhiều loa máy tính đặt trong thùng loa nhỏ hơn có thể phát ra âm thanh hình hộp.
Một lý do khác là việc lựa chọn các cảng mà công ty quyết định đưa vào. Không có kết nối Bluetooth, quang hoặc USB mà bạn sẽ tìm thấy trên các loa máy tính khác. Tuy nhiên, nó đi kèm với đầu vào RCA, đầu vào cân bằng TRS để sử dụng với giao diện âm thanh và đầu vào Aux nằm ở mặt trước của loa bên phải (cùng với giắc cắm tai nghe). Loa cũng đi kèm với cáp RCA đến 3,5 mm nên bạn không cần phải đặt hàng từ Amazon để kết nối với máy tính.
Có một số ít nút điều khiển trên Edifier MR4, tất cả đều nằm trên loa bên phải. Nút xoay nguồn và âm lượng là nút duy nhất ở mặt trước, trong khi hai nút xoay EQ – một dành cho cấp thấp và một dành cho cấp cao – nằm ở mặt sau.

Vì loa kiểm âm phòng thu Edifier MR4 hoàn toàn là analog nên bộ tính năng khá nhẹ so với nhiều kiểm âm máy tính khác.. Tuy nhiên, chúng có một tính năng thú vị và đó là chế độ hiệu ứng âm thanh kép. Có sẵn một màn hình và chế độ âm nhạc và bạn chuyển đổi giữa hai chế độ này bằng cách nhấn nút xoay nguồn. Đèn LED cho biết loa đang bật chuyển đổi giữa màu đỏ cho màn hình và màu xanh lá cây cho chế độ âm nhạc. Giống như quay số EQ, hiệu ứng khá tinh tế, nhưng chế độ âm nhạc dường như tăng âm trung cao lên một chút để giúp âm thanh hiện diện hơn một chút trong khi chế độ màn hình mang lại phản hồi tần số trung tính hơn.

Mặc dù hai chế độ và nút xoay EQ có thể quá đa sắc thái, nhưng chất lượng âm thanh tổng thể của những chiếc loa này đã bù đắp được điều đó. Âm cao rõ ràng và sắc nét mà không bị hống hoặc xuyên thấu. Và, âm trung đầy đủ mà không bị lầy. Mặc dù chúng không trung tính như tôi thấy trên các màn hình đắt tiền nhưng chúng tốt hơn tôi mong đợi từ một cặp màn hình ở mức giá này.
Cấp thấp là nơi thể hiện rõ nhất những hạn chế của Edifier MR4. Với việc giới hạn dải tần số 60Hz, bạn sẽ không nhận được nhiều âm trầm. Điều này có nghĩa là không chỉ có tiếng ồn tối thiểu khi xem phim hoặc chơi trò chơi mà ngay cả âm nhạc cũng thiếu sức mạnh do phản hồi âm trầm hạn chế đó. Thật kỳ lạ, phản hồi âm trầm vẫn quay trở lại khi tôi bật loa lên (và chúng có thể phát ra âm thanh lớn), nhưng tôi phải tăng âm lượng to hơn mức tôi muốn. Và mặc dù tôi có được âm trầm mạnh mẽ hơn nhưng nó vẫn không đi vào lãnh thổ âm trầm phụ. Đó là điều được mong đợi khi bạn không có loa siêu trầm, nhưng tôi sẽ đánh giá cao việc có một loa phụ trên những chiếc loa này.

Là loa vật lý, âm trường ở đây gần như hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí. Tuy nhiên, tôi có được trải nghiệm âm thanh khá sống động. Hình ảnh âm thanh đủ chính xác để sử dụng trong chơi game, mặc dù bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ loại cài đặt âm thanh vị trí đặc biệt nào có sẵn nếu bạn dựa vào đó để chơi game cạnh tranh. Mặc dù bạn sẽ không có được trải nghiệm âm thanh vòm ảo nhưng các yếu tố trong môi trường của trò chơi sẽ di chuyển chính xác đến bất cứ nơi nào chúng được cho là dựa trên vị trí và quan điểm của nhân vật của bạn.

Trải nghiệm Loa kiểm âm EDIFIER MR4 42W tại edifiervietnam.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart